Bắt đối tượng truy nã sau 37 năm trốn thi hành án

30/08/2022
        Sáng ngày 26/8/2022, Công an huyện Đak Đoa phối hợp với tổ công tác Trại giam Quyết Tiến, Cục C10. Bộ Công an bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Thạch (SN 1957, nguyên quán huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Sơn Bình; nay là huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) khi đang lẩn trốn tại địa bàn xã Trang, huyện Đak Đoa.

Ảnh: Đối tượng Thạch tại cơ quan Công an
         Theo hồ sơ vụ việc, vào năm 1984, Nguyễn Văn Thạch bị Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức (tỉnh Hà Sơn Bình) xử phạt 24 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng trong năm này, đối tượng tiếp tục bị Tòa án nhân dân huyện Mỹ Văn, tỉnh Hải Hưng (nay chia tách thành 2 tỉnh Hưng Yên và Hải Dương) xử phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Tổng hình phạt của 2 bản án là 54 tháng tù giam.
          Vào tháng 12-1984, đối tượng chấp hành án tại Trại giam Quyết Tiến, Cục C10, Bộ Công an (đóng tại tỉnh Tuyên Quang). Đến ngày 30-1-1985, Nguyễn Văn Thạch đã trốn khỏi nơi giam giữ nên Trại giam Quyết Tiến đã ra quyết định truy nã đối tượng.
          Sau khi bỏ trốn khỏi trại giam, đối tượng đã thay đổi tên tuổi, lai lịch với tên mới là Nguyễn Văn Thành (SN 1957, quê quán thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình). Sau đó, đối tượng vào tỉnh Sông Bé (nay chia tách thành 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước) để làm công nhân cao su. Đến cuối năm 1985, đối tượng về làm công nhân tại Nông trường Cao su Hòa Bình (xã Trang, huyện Đak Đoa) và lập gia đình định cư cho đến nay.
          Sau 37 năm lẩn trốn, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 26/8/2022, đối tượng đã bị Công an huyện Đak Đoa và tổ công tác Trại giam Quyết Tiến bắt giữ. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội trước đó và quá trình thay đổi tên tuổi, lai lịch để trốn truy nã cho đến nay.
            Hiện Công an huyện Đak Đoa đã bàn giao đối tượng Nguyễn Văn Thạch cho Cục C10 – Bộ Công an để tiếp tục bị điều tra theo quy định./.

KHẮC HIẾU - CÔNG AN HUYỆN