CÔNG AN HUYỆN ĐAK ĐOA BẮT ĐỐI TƯỢNG CHUYÊN TRỘM CẮP CỦA NGƯỜI GIÀ

28/12/2020
          Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đak Đoa và các địa bàn lân cận như TP. Pleiku, Ia Grai, Chư Păh, Chư Prông, Mang Yang xảy ra các vụ trộm cắp tài sản mà nạn nhân là những người già, sức khỏe yếu. Trước sự bức xúc của dư luận xã hội về hành vi, thủ đoạn của đối tượng, sau thời gian trinh sát, mật phục, Công an huyện Đak Đoa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã bắt giữ đối tượng chuyên móc túi lấy tiền, vàng của các cụ ông, cụ bà.
          Trước đó, khoảng 12 giờ cùng ngày, Thu vào nhà bà Nguyễn Thị S. (78 tuổi, ở xã Ia Tôr, huyện Chư Prông) giả vờ xin nước uống rồi lấy trộm 680.000 đồng trong túi xách treo trên tường nhà bà S. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ cuối tháng 12-2019 đến khi bị bắt, đối tượng Thu dạo khắp các khu vực dân cư thuộc TP. Pleiku và các huyện lân cận như Đak Đoa, Ia Grai, Chư Păh, Chư Prông, Mang Yang để trộm cắp của người già với thủ đoạn tương tự. Riêng trên địa bàn huyện Đak Đoa, Lê Thị Thu khai đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm. Thủ đoạn của Thu là đến nhà, lân la làm quen với các cụ già, tạo niềm tin với họ rồi lợi dụng sơ hở của nạn nhân để móc túi, trộm cắp tài sản.

Ảnh: Đối tượng Lê Thị Thu

Vụ mà Thu “cuỗm” được nhiều nhất là ở nhà bà Nguyễn Thị M. (70 tuổi) ở tổ 8, thị trấn Đak Đoa. Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 12-10-2020, Thu đến nhà bà M. giả vờ hỏi mua chuối. Trong lúc nói chuyện, Thu lấy ra 200.000 đồng và nói cho bà M. 50.000 đồng, bà M. vào nhà lấy tiền trong áo khoác ra thối lại 150.000 đồng cho Thu. Biết bà M. cất tiền trong áo khoác bỏ trên giường, Thu tìm cách lẻn vào nhà, lợi dụng lúc bà M. không để ý để lấy trộm áo khoác mang ra xe tẩu thoát. Trong áo khoác có số tiền 2,4 triệu đồng, 1 dây chuyền, 1 lắc tay bằng vàng. Số vàng trên Thu bán được 21.600.000 đồng.

Mới đây, khoảng 15 giờ ngày 21-11-2020, Thu đến nhà bà Nguyễn Thị M. (89 tuổi) ở thôn 4 thị trấn Đak Đoa bắt chuyện. Ra vẻ tử tế, quý mến người già, Thu mua một lốc sữa đậu nành biếu bà M. Thấy nhà bà M. có lá trầu không, Thu bảo bà hái bán cho thu 20.000 đồng lá trầu. Trong lúc nạn nhân ra vườn hái lá trầu, Thu ở trong nhà lục lọi, trộm được 800.000 đồng và 1 nhẫn vàng trong gối trên giường ngủ của bà M. Thu tẩu thoát, bán nhẫn được 4.800.000 đồng. Ngoài ra, chỉ trong ngày 30-9-2020, Thu trộm cắp tài sản của 3 người già trong hai gia đình ở thôn 6, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa và tổ 6, thị trấn Đak Đoa với tổng số tiền 11.800.000 đồng. Cuối năm 2019, với thủ đoạn tương tự, đối tượng này cũng trộm cắp của cụ bà Trần Thị N. (80 tuổi) ở thôn Cầu Vàng, xã Kdang, huyện Đak Đoa 6.400.000 đồng trong áo khoác.

Đối tượng Lê Thị Thu có hai tiền án vào năm 2007 và năm 2013 về tội trộm cắp tài sản. Năm 2014, Thu chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương và làm nghề trồng rau ở thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku. Nhưng với bản chất gian tham, chỉ thời gian ngắn sau khi được xóa án tích, Lê Thị Thu đã lại ngựa quen đường cũ. Cơ quan Công an cảnh báo đến quần chúng nhân dân, nhất là các cụ già cần cảnh giác đối với người lạ khi đến nhà. Ngoài các vụ việc kể trên, ai là nạn nhân của đối tượng Thu, xin liên hệ Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện để trình báo để chúng tôi tiếp tục điều tra mở rộng, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại”. Thiếu tá Lê Anh Tuấn - Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đak Đoa nhắn nhủ.

CÔNG AN HUYỆN ĐAK ĐOA
                                         (Khắc Hiếu)