Khánh thành Bia di tích địa điểm thành lập Tiểu đoàn Đặc công 408

06/07/2014
Ngày 02/7/2014, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành Bia di tích địa điểm thành lập Tiểu đoàn Đặc công 408 tại địa bàn xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Về dự buổi lễ có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ân Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5, đồng chí Dương Văn Trang - phó Bí thư Tỉnh ủy, Đồng chí RahLan Tuấn - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Phan Xuân Vũ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, đồng chí Đại tá Lê Xuân Hòa - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh, lãnh đạo Văn phòng tỉnh ủy, Văn phòng HĐND và UBND tỉnh, các đồng chí trong Đảng ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban chỉ huy Quân sự các huyện Đak Đoa, Mang Yang, Chư Pảh; các đồng chí cựu chiến binh Ban liên lạc Tiểu đoàn Đặc công 408; lãnh đạo UBND huyện Đak Đoa; tập thể lãnh đạo, cán bộ và toàn thể nhân dân xã Đak Sơmei.

Tiểu đoàn Đặc công 408 do Ban chỉ huy Tỉnh đội Gia Lai thành lập vào ngày 15/12/1967 tại làng Đak Sơmei, xã Đak Đoa thuộc khu 3 nay là xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa. Với nhiệm vụ bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm vào các căn cứ quân sự của địch; hỗ trợ phong trào quần chúng nổi dậy phá kìm, đấu tranh chính trị, nổi dậy giành chính quyền.
Ra đời ngay trong thời điểm ác liệt nhất của kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng, Tỉnh đội, cùng với sự cưu mang, đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 408 đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua muôn vàng khó khăn, gian khổ hy sinh, vận dụng sáng tạo nghệ thuật quân sự, cách đánh táo bạo, hiểm hóc của binh chủng đặc công, liên tục tấn công các căn cứ chỉ huy, sân bay, kho tàng và vào sâu trung tâm phòng thủ của địch. Kể từ trận đầu, diệt cứ điểm Lệ Chí đến những trận tập kích sân bay Asia Mậu Thân năm 1968, trận tiêu diệt cứ điểm hổn hợp Mỹ Thạch, Chư Sê,...đây là những trận có hiệu suất chiến đấu cao, đánh ngay vào đầu não, vào sâu trong hậu cứ của địch, gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề. Đỉnh cao trong chiến dịch Tây nguyên (17/3/1975), Tiểu đoàn Đặc công 408 vinh dự được lựa chọn là đơn vị tấn công, tiếp quản, cắm lá cờ quyết chiến, quyết thắng lên nóc tòa thị chính Pleiku, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên đại thắng lịch sử 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
Vào ngày 30/01/2011 Tiểu đoàn đặc công 408 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Trong suốt 8 năm chiến đấu Tiểu đoàn đã đánh hơn 245 trận vừa và nhỏ, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu trên 8.000 tên địch, bắn cháy hàng trăm máy bay, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch.
đac-cong-2.bmp
Việc xây dựng và khánh thành Bia di tích địa điểm thành lập Tiểu đoàn Đặc công 408 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước nằm ngay trong khu quy hoạch xây dựng Nhà lưu niệm Anh hùng lịch sử Wừu là một công trình có ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc, ghi đậm dấu ấn của thời kỳ cách mạng bất khuất, kiên cường chống giặc ngoại xâm của quê hương Anh hùng Wừu (xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa ngày nay), qua đó thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ đi trước, thành kính tri ân, tưởng nhớ hơn 440 Liệt sĩ của Tiểu đoàn đã ngã xuống vì độc lập, tự do của tổ Quốc; thể hiện lòng biết ơn đối với nhân dân, các dân tộc tỉnh Gia Lai nói chung và nhân dân, các dân tộc xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa nói riêng, đã cùng kham, cộng khổ, đã che chở, nuôi dưỡng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đặc công 408 trong suốt chặn đường chiến tranh khói lửa.
đac-cong-3.bmp
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chreng - phó Bí thư Đảng ủy xã Đak Sơmei chân thành cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành của tỉnh, của huyện mà đặc biệt là Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã quan tâm xây dựng bia chứng tích, qua đó tỏ lòng thành kính của nhân dân xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa đối với các thế hệ chiến sỹ Tiểu đoàn Đặc công 408 đã ngã xuống bảo vệ tổ Quốc, tạo nên xã Đak Sơmei phát triển như ngày hôm nay. Qua đây, thay mặt cho tập thể cán bộ và nhân dân xã Đak Sơmei, đồng chí Chreng đã hứa sẽ quyết tâm quản lý, bảo vệ, gìn giữ, tôn tạo và trồng thêm nhiều cây xanh để khu lưu niệm và Bia di tích xứng đáng là một quần thể công trình cao đẹp của tinh thần bất khuất, kiên cường chống giặc ngoại xâm của lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc anh em tỉnh Gia Lai nói chung và xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa nói riêng, đưa nơi này trở thành một địa chỉ về nguồn, một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là một địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn của xã, của huyện và của tỉnh nhà./.

Minh Phụng