Khuyến cáo bảo đảm an toàn PCCC đối với việc tích, trữ xăng dầu

15/03/2022
Công an huyện Đak Đoa khuyến cáo:

Thứ nhất, theo quy định của Chính phủ thì các cửa hàng bán xăng dầu vẫn hoạt động thường xuyên để phục vụ nhu cầu của người dân. Do vậy người dân chỉ mua xăng, dầu vừa đủ với nhu cầu sử dụng, không tích trữ tại nhà để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho gia đình.

Thứ hai, trường hợp hộ gia đình đã tích trữ xăng dầu cần thì có biện pháp bảo quản an toàn như sau:
- Phải bảo quản trong khu vực độc lập (kho riêng), tuyệt đối không tồn chứa xăng dầu trong khu vực có người ở;
- Khu vực tồn chứa xăng, dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng dầu;
- Có biện pháp ngăn xăng dầu tràn ra ngoài, cách xa nguồn sinh lửa (bếp đun, đốt rác…), nguồn nhiệt;
- Các thiết bị điện (công tắc, bóng đèn…) trong khu vực chứa xăng dầu phải đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị chập, cháy, phát sinh tia lửa…;
- Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng dầu.

Thứ ba, trong trường hợp đã tích trữ số lượng lớn xăng dầu và khi phát hiện các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ (nguy cơ cháy các công trình liền kề, cháy rừng có nguy cơ lan đến khu vực đó…) thì nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng hoặc đơn vị kinh doanh xăng dầu để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm giảm nguy cơ cháy, nổ.

ông an huyện