CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua “Phiên tòa giả định”

Ngày đăng bài: 30/10/2022

Ảnh: Quang cảnh phiên toà
         "Phiên tòa giả định” được tiến hành dưới hình thức sân khấu hoá, tái diễn lại một vụ án có thật, nội dung được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn, thu hút hơn 300 đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân tham gia theo dõi.
         Cụ thể, trường hợp giả định là một thanh niên tên Trần Văn Nam (SN 2001) có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Thị Nữ (SN 2006, cùng trú tại huyện Đak Đoa). Sau một thời gian tìm hiểu Nam và Nữ nảy sinh tình cảm và tự nguyện quan hệ tình dục với nhau. Tháng 7-2021, sau khi phát hiện mình có thai, Nữ đã thông báo cho Nam. Tiếp đó, Nữ trình bày sự việc với bố mình là ông Nguyễn Ba, đồng thời, ngỏ ý muốn kết hôn trước khi sinh con. Tuy biết con gái chưa đến tuổi kết hôn nhưng vì sợ mang tiếng xấu nên sau đó hai bên gia đình đã tổ chức đám cưới cho Nữ và Nam thành vợ chồng. Trong quá trình chung sống, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, Nam thường xuyên uống rượu, bỏ bê gia đình nên vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Khi Nam đòi bỏ vợ con, ngày 1-3-2022, ông Ba làm đơn tố cáo hành vi xâm hại tình dục của anh này đến cơ quan Công an.
        Sau quá trình thụ lý điều tra, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố Nam về hành vi giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện tuyên phạt Nam 3 năm, 6 tháng tù về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.
Đối với hành vi của ông Nguyễn Ba, ông Trần Tư và bà Lê Năm (bố mẹ của Nam) có hành vi tổ chức đám cưới cho Nữ và Nam vào ngày 20-9-2022 (khi Nữ mới 15 tuổi 8 tháng 10 ngày tuổi). Chính quyền địa phương đã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn với số tiền 2 triệu đồng.
        Kết thúc "Phiên tòa giả định” các đoàn viên, thanh thiếu niên được tham gia giao lưu dưới dạng trả lời câu hỏi trắc nghiệm về các câu hỏi về quy định của pháp luật đến quá trình xét xử vụ án trên. Đồng thời, lực lượng Công an huyện Đak Đoa đã tổ chức tuyên truyền các quy định Luật Hôn nhân và Gia đình; cảnh báo về hệ lụy của tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống trong tương lai của các em ở lứa tuổi vị thành niên; nhận thức đúng phòng tránh xâm hại tình dục; kỹ năng giao tiếp, quan hệ tình bạn và tình yêu; những nguy hiểm của bệnh lây truyền qua đường tình dục,…. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe vị thành niên, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn./.
 
                                                                                    KHẮC HIẾU-CÔNG AN HUYỆN

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 3
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai