CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Xử lý nghiêm các trường hợp chống người thi hành công vụ

Ngày đăng bài: 07/04/2021
       Thời gian gần đây, tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ trên phạm vi cả nước nói chung và địa bàn huyện nói riêng có chiều hướng diễn biến phức tạp, phần lớn các vụ các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra khi lực lượng thực thi nhiệm vụ kiên quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và truy bắt các đối tượng vi phạm pháp luật.


Ảnh minh họa: Internet
       Điển hình vào lúc 20 giờ 00 phút ngày 11/10/2019, anh Huỳnh Thành Đạt là Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông-trật tự Công an huyện Đak Đoa được phân công phối hợp với anh HLênh là Công an viên thuộc Công an xã Ia Băng, huyện Đak Đoa tiến hành tuần tra đảm bảo TTATGT trên địa bàn xã Ia Băng. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, khi Tổ công tác tuần tra đảm bảo TTATGT trên tuyến đường liên xã thuộc thôn O Yố, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa thì phát hiện 01 xe Winner, do L.L. D. điều khiển chở theo C.M.T và L.B.L cùng cư trú tại thôn Phù Mỹ, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, trên xe có người không đội mũ bảo hiểm nên anh Đạt đã ra lệnh dừng xe kiểm tra giấy tờ và xử phạt lỗi vi phạm nêu trên. Khi anh Đạt đang kiểm tra giấy tờ xe thì có Hồ Quang Vinh đi từ hướng Pleiku về huyện Đak Đoa đến đoạn đường trên nhìn thấy anh Đạt đang xử lý vi phạm giao thông. Vinh xuống xe tát vào đầu L.L.D nói nhóm L.L.D đi về và yêu cầu anh Đạt không xử lý nhóm của L.L.D nhưng anh Đạt không đồng ý và tiếp tục làm việc với người vi phạm giao thông. Vinh tiếp tục ngăn cản và dùng tay đấm vào mặt anh Đạt gây trầy xước da, chảy máu vùng mặt gần cánh mũi trái, anh Đạt báo cáo lực lượng Công an xã phối hợp xử lý và đưa Vinh về trụ sở Công an xã để làm việc.
       Qua quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Tòa án nhân dân huyện Đak Đoa đã tuyên án 01 năm tù giam đối với Hồ Quang Vinh về tội "Chống người thi hành công vụ quy định tại Khoản 1, Điều 330, Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
       Hành vi chống người thi hành công vụ xuất phát từ thái độ coi thường pháp luật, coi thường lực lượng làm nhiệm vụ và ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp. Nhẹ là chửi bới, lăng mạ, nguy hiểm hơn là dùng vũ khí, hung khí, thậm chí điều khiển phương tiện đâm thẳng vào người thi hành công vụ. Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ra đời nâng mức phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn rất cao nên không ít đối tượng sợ bị phạt tiền đã chống đối, cản trở lực lượng thi hành công vụ quyết liệt hòng bỏ chạy, trốn tránh việc xử lý của pháp luật như trường hợp nêu trên. Điều 330 Bộ luật Hình sự quy định rất rõ và nghiêm khắc đối với hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, đó là với vụ việc có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, còn các vụ gây hậu quả ít nghiêm trọng thường chỉ bị xử lý hành chính. Đây cũng là nguyên nhân khiến các vụ việc chống đối người thi hành công vụ gia tăng, phức tạp.
       Qua đây, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi và lên án mạnh mẽ hành vi chống người thi hành công vụ; đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao ý thức phát hiện, tố giác tội phạm, hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng chức năng giải quyết các vấn đề gây rối trật tự trên địa bàn; kịp thời động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn  dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội không để các thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân nói riêng và những người thực thi công vụ./.
 
                                                                                                   KHẮC HIẾU - CAH

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 21
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai