ĐIỀU TRA LÀM RÕ ĐỐI TƯỢNG TRỘM CẮP LIÊN HUYỆN, LIÊN TỈNH

18/08/2020
        Sau một thời gian điều tra truy xét, công an huyện Đak Đoa đã điều tra làm rõ 2 đối tượng Kpuih Yinh, sinh năm 1999 và Siu Ngếu, sinh năm 2002, đều trú tại làng Yitle 1, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Đak Đoa, thu hồi tài sản bị trộm để trả lại cho người bị hại, cụ thể:
          Vụ thứ nhất: Sáng ngày 16/5/2020, Kpuih Yinh đón xe ô tô khách đi từ xã Hra, huyện Mang Yang lên thị trấn Đak Đoa tìm trộm tài sản của người dân. Yinh đi đến trước nhà chị Bùi Thị Loan, tổ dân phố 7, thị trấn Đak Đoa thì thấy trong sân nhà dựng 1 xe đạp thể thao hiệu Life nhưng ko có người trông coi nên đã vào lấy trộm xe đạp và lái xe đến nhà anh Hinh, làng Piơm, thị trấn Đak Đoa, thấy sân nhà có dựng xe mô tô Sirius biển số 81B1-119.91 có gắn chìa khoá trên xe nhưng không có người trông coi nên Yinh bỏ lại xe đạp và lấy trộm xe mô tô 81B1- 119.91 đi về huyện Chư Prông, bán cho Nguyễn Xuân Hảo với giá 2.000.000 đồng để tiêu xài.

Vụ thứ 2: Sáng ngày 6/6/2020, Yinh và Siu Ngếu đón xe khách từ xã Hra,  huyện Mang Yang lên thị trấn Đak Đoa trộm cắp tài sản. Yinh và Ngếu xuống xe tại bến xe huyện và đi bộ đến trước nhà anh Lê Hoàng Ân, tổ dân phố 5,  thị trấn Đak Đoa thấy nhà khoá cửa bên ngoài nên biết người nhà đi vắng. Yinh và Ngếu đã phá cửa thông gió ở phòng ngủ nhà anh Lê Hoàng Ân rồi đột nhập vào nhà lấy trộm 1 điện thoại iphone 6, 1 ipad 4, 1 máy tính xách tay, 2 đồng hồ, 1 sợi dây chuyền vàng tây. Sau đó đi về xã Hra, huyện Mang Yang chia nhau sử dụng 2 đồng hồ, bán tài sản khác lấy tiền tiêu xài.

Ảnh: 2 đối tượng Kpuih Yinh (trái) và Siu Ngếu (phải)

Vụ thứ 3: Sau khi trộm cắp 1 xe mô tô Exciter ở huyện Eahleo, Đak Lak, Yinh và Ngếu đi đến địa phận huyện Chư Sê thì bị phát hiện truy đuổi và bỏ lại xe Exciter. Yinh và Ngếu tiếp tục trộm cắp 1 xe Sirius biển số 81P1- 253.54 của anh Klun, trú tại làng Pa Pết 2, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vào ngày 22/6/2020. Yinh và Ngếu dùng xe trên đi đến địa phận huyện Ia Grai đột nhập vào một quán tạp hoá lấy trộm 2 cây thuốc con ó, 2 vòng kim loại màu vàng. Sau đó đi đến nhà anh Thương, trú tại làng Đê Gôh, xã Đak Sơ mei, huyện Đak Đoa thì thấy xe Exciter biển số 81B2- 073.82 của anh Thương dựng trong sân nhà không có người trông coi nên Yinh vào lấy trộm xe dắt ra ngoài thì bị chị Thim, em gái của anh Thương phát hiện đuổi theo nên Yinh bỏ lại xe bỏ trốn. Yinh gọi cho Ngếu điều khiển xe quay lại đón Yinh thì bị công an xã Đak Sơ mei truy đuổi nên cả 2 bỏ lại xe mô tô trộm cắp của anh Klun rồi chạy bộ tẩu thoát, sau đó bắt taxi về huyện Chư Păh trộm cắp tiếp 1 xe Exciter rồi về nhà nghỉ gần khu du lịch Suối Nguồn ngủ lại.
          Vụ thứ 4: Khoảng 14 giờ 30 phút  ngày 12/7/2020, Yinh và Ngếu lấy trộm 1 xe Nouvo ở huyện Chư Pưh và sử dụng làm phương tiện đi lại. Đến tối ngày 13/7/2020, cả 2 dùng xe Nouvo đi đến nhà ông IP, làng Châm Rông, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa thì thấy xe mô tô 81AA-079.01 dựng trong sân có gắn chìa khoá trên xe mà không có người trông coi nên Ngếu đã vào lấy trộm xe trên, sau đó cả 2 tẩu thoát. Đến ngày 15/7/2020 thì bị công an bắt giữ.
Tang vật thu giữ được

Công an huyện Đak Đoa đã thu hồi được 2 xe mô tô, 1 điện thoại trong các vụ trộm cắp nêu trên để trả lại cho người bị hại.
          Hiện nay, tình hình mưa bão kéo dài, hoạt động trộm cắp tài sản trên địa bàn có xu hướng diễn biến phức tạp, các đối tượng trộm cắp xe mô tô, trộm đột nhập nhà dân có biểu hiện hoạt động trên địa bàn. Công an huyện cảnh báo đến quần chúng nhân dân trên địa bàn cần nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản. Đối với xe mô tô nên lắp thêm khoá cổ, khoá càng, gắn định vị. Đối với nhà cửa, kho bãi cần gia cố chắc chắn các cửa ra vào, sử dụng các loại khoá chống trộm cắt phá, cất giữ, bảo quản tài sản cẩn thận trong két sắt hoặc gửi tiền ngân hàng để tránh bị mất trộm. Đề nghị quần chúng nhân dân phối hợp cùng lực lượng công an cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, góp phần thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ tính mạng, tài sản của quần chúng nhân dân. Mọi thông tin xin liên hệ đến số điện thoại: 02693.831.114 (24/24h), hoặc nhắn tin đến trang fanpage Công an huyện Đak Đoa.

Công an huyện Đak Đoa