HUYỆN ĐAK ĐOA THỰC HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG CỘNG ĐỒNG

Ngày đăng bài: 08/12/2021
       UBND Huyện Đak Đoa vừa ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 25/11/2021 về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hình ảnh: Các em học sinh tham gia ngày hội văn hóa đọc tại
Thư viện huyện Đak Đoa. Ảnh chụp ngày 15-4-2021
       Kế hoạch đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn huyện sẽ có 85% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được tiếp cận, sử dụng thông tin, trí thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sơ giáo dục, văn hóa, khoa học; 20-25% người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận sử dụng thông tin, tri thức và các dịch vụ liên quan tại các thư viện công cộng, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện – văn hóa xã; 45-50% người dân có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc và học tập suốt đời; phấn đấu số lượt người truy cập và sử dụng thông tin tại các thư viện đạt 4.000 lượt/năm; duy trì 100% cơ sở ở các bậc, cấp học có thư viện với vốn tài liệu phù hợp, trong đó có 50% cơ sở giáo dục ở bậc phổ thông có thư viện đạt chuẩn theo quy định, 70% thư viện công cộng có vốn tài liệu tổng hợp đủ khả năng phục vụ cho mọi đối tượng.
       Đến năm 2030, mục tiêu đặt ra là 90% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được tiếp cận, sử dụng thông tin, trí thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sơ giáo dục, văn hóa, khoa học; phấn đấu số lượt người truy cập và sử dụng thông tin tại các thư viện đạt 7.000 lượt/năm; 100% cơ sở giáo dục ở các bậc, cấp học có thư viện với vốn tài liệu phù hợp; 100% cơ sở giáo dục ở bậc phổ thông có thư viện đạt chuẩn theo quy định, 80% thư viện công cộng có vốn tài liệu tổng hợp đủ khả năng phục vụ cho mọi đối tượng.
       Hiện nay, huyện đang tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để xây dựng thói quen, sở thích và trang bị kỹ năng phương pháp đọc ở các bậc học phổ thông; thực hiện các chính sách để đẩy mạnh xã hội hóa; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện ở 20 đơn vị trường học ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thư viện; cải thiện môi trường đọc. Từ đó, góp phần nâng cao văn hóa đọc, hình thành lối sống lành mạnh trong xã hội, góp phần xây dựng xã hội học tập tại địa phương./.

Kiều An-Trung tâm VHTTTT