Kết quả thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2014

19/11/2014
Năm 2014 là năm nhiều đạo luật quan trọng có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến mọi mặt về thể chế, kinh tế, chính trị, xã hội như Hiến pháp 2013, Luật Đất đai 2013, Luật Tiếp công dân 2013…Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các quy định pháp luật mới để đưa các văn bản luật đi vào cuộc sống như: kế hoạch số 01/KH-HĐPHPBGDPL ngày 21/3/2014 về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014 trên địa bàn huyện; kế hoạch số 05/KH-HĐPHPBGDPL ngày 30/7/2014 về tổ chức phát động đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển trên địa bàn huyện.

Trong năm 2014, Hội đồng đã phối hợp thực hiện được 321 đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật trên địa bàn các xã, thị trấn với tổng số hơn 48.873 người tham gia. Nội dung chủ yếu: Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hình sự; Luật Giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Cư trú; các quy định của pháp luật về đăng kí và quản lí hộ tịch, hôn nhân gia đình, phòng, chống ma túy, phòng chống bạo lục gia đình; các quy định của pháp luật về bảo vệ và pháp triển rừng, các quy định về phòng, chống cháy rừng. Cấp phát và hướng dẫn các xã, thị trấn chỉ đạo các thôn, làng tổ dân phố kịp thời triển khai phổ biến nội dung tài liệu tuyên truyền ở khu dân cư. Cũng trong năm 2014, đã cấp 1.886 tờ rơi và 2.068 cuốn tài liệu cho các thôn làng, tổ dân phố góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Nhìn chung, trong năm 2014, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo chỉ đạo. Các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên triển khai thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều biện pháp, bằng nhiều hình thức. Do vậy, đã dần dần nâng cao dân trí pháp lý và có tác động mạnh mẽ vào nhận thức của cán bộ, nhân dân trong việc thực thi pháp luật, làm giảm đáng kể các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm ổn định về tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn.
pho-bien-giao-duc-phap-luat-2.bmp
Tuy nhiên bên cạnh đó công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật huyện vẫn còn một số hạn chế: Chất lượng đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chưa đồng đều, thể hiện ở kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, thuyết phục, khả năng thu hút, truyền tải thông tin còn hạn chế, nội dung và hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, phong phú, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật chưa được tổ chức thường xuyên, nhiều văn bản pháp luật mới chưa được tổ chức tuyên truyền kịp thời, ý thức chấp hành pháp luật của bộ phận nhân dân chưa cao, tình hình vi phạm pháp luật trong nhân dân nhất là đối tượng thanh thiếu niên ngày càng gia tăng. Chế độ thông tin báo cáo từ các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, UBND các xã, thị trấn chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời gây khó khăn cho công tác tổng hợp, ảnh hưởng đến hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng.

Nguyễn Thị Hiền