K’Dang phát huy hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

04/11/2014
Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị - xã hội và sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, KDang đang là điểm sáng của huyện trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH).

Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, xã K’Dang đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện kinh tế và phong tục, tập quán của địa phương. Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” thường xuyên được củng cố, kiện toàn nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và nội dung của phong trào đến toàn thể nhân dân; vận động nhân dân tham gia chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương... Đặc biệt, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII), nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã càng được nâng lên rõ rệt. Ý nghĩa, tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa tốt đẹp dần thấm sâu vào đời sống của mỗi người dân, từ đó nhân dân tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, như: Phong trào thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; các chiến dịch làm giao thông thủy lợi, vệ sinh môi trường gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, được bà con tích cực hưởng ứng, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh. Ngoài ra, xã còn tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp... Do đó, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm còn 112 hộ, chiếm 4.89%, số hộ cận nghèo giảm còn 65 hộ, chiếm 2.23%; đến nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
kdang-2.JPG
Lấy xuất phát điểm từ mỗi gia đình, mỗi thôn, làng làm yếu tố động lực trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và lấy hiệu quả, chất lượng làm tiêu chí để bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, làng văn hóa. Hàng năm, xã tổ chức kiểm tra, rà soát chất lượng hoạt động các thôn, làng để đề nghị công nhận danh hiệu văn hóa, đồng thời bổ sung hương ước, quy ước thôn, làng cho phù hợp với thực tiễn. Việc thực hiện hương ước, quy ước ở các thôn, làng không chỉ giúp nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn góp phần xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy thuần phong mỹ tục, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp của địa phương, dân tộc. Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tình làng nghĩa xóm được nhân lên; các tệ nạn xã hội, hủ tục mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Do đó, đến nay toàn xã có 1716/2.331 hộ gia đình văn hóa, đạt 74%; 6/12 thôn, làng văn hóa, đạt 50%, năm 2014 đăng ký công nhận mới 03 thôn, làng đạt danh hiệu văn hóa. Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được phát triển rộng khắp với nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia.

Để phong trào “TDĐKXDĐSVH” ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, phát triển bền vững và đạt hiệu quả cao hơn, xã K’Dang tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các phong trào, xây dựng gia đình văn hóa, giữ vững danh hiệu thôn, làng Văn hóa đã được công nhận và phấn đấu công nhận mới các thôn, làng chưa đạt. Tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa. Nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc xây dựng gia đình văn hóa, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; kiên quyết đấu tranh, bài trừ những tệ nạn và tiêu cực trong đời sống xã hội; Nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc phối hợp lãnh đạo, tổ chức, vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới./.