CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Xã Glar, quan tâm công tác giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân

Ngày đăng bài: 05/04/2022
       Thời gian qua, xã Glar - huyện Đak Đoa đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính, góp phần nâng cao  hiệu quả công tác điều hành các nhiệm vụ được giao ở cơ sở.
       Xác định công tác cải cách hành chính và giải quyết các thủ tục hành chính là một nhiệm vụ quan trọng của chính quyền cơ sở, hàng năm, Đảng ủy, UBND xã đã đưa nhiệm vụ này vào trong Nghị quyết của Đảng ủy xã và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.
      


Ảnh: Công chức xã Glar giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
       Ông Sing - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã được củng cố kiện toàn, đang triển khai giải quyết  gồm 174 thủ tục hành chính cấp xã thuộc 24 lĩnh vực. UBND xã đã chỉ đạo niêm yết công khai đầy đủ bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã, những văn bản được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ được công khai kịp thời. Đồng thời, UBND xã thường xuyên chỉ đạo tăng cường tuyên truyền về công tác cải cách hành chính, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã chú trọng tác phong lề lối, cách ứng xử, giao tiếp với nhân dân. Phòng làm việc của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được bố trí cơ bản các trang thiết bị phục vụ hoạt động”.
       Đội ngũ cán bộ của xã bố trí tham gia tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đều có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, gồm công chức văn phòng - thống kê, tư pháp - hộ tịch, địa chính - xây dựng, lĩnh vực bảo trợ xã hội, người có công, chính sách, thi đua khen thưởng..., cũng như bố trí 1 lãnh đạo UBND xã trực ký hồ sơ hành chính. Từ năm 2021 đến cuối quý I-2022, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã đã tiếp nhận và giải quyết hơn gần 1.500 hồ sơ thủ tục hành chính, chủ yếu trong các lĩnh vực địa chính - xây dựng, tư pháp - hộ tịch, văn hoá - xã hội... Trong đó, chiếm đa số hồ sơ là nhóm thủ tục hành chính tư pháp - hộ tịch và chứng thực là hơn 1.380 hồ sơ. Thủ tục hành chính được giải quyết kịp thời, đúng hẹn, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, công dân. Riêng quý I năm nay đã tiếp nhận và giải quyết hoàn thành 250 hồ sơ.
       Trao đổi với một số người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, ông Anêm (lành Tuơh Klah xã Glar) cho biết: “Tôi đến làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cán bộ hướng dẫn cụ thể cách làm, nên thấy rất thuận lợi”. Ông Đào Hồng Thái ở thôn Tân tiến xã Trang cho hay: “Tôi có đất sản xuất trên địa bàn xã Glar, nên hôm nay đến xã để xác nhận hợp đồng thế chấp, được cán bộ xã quan tâm hướng dẫn cụ thể và giải quyết kịp thời, để tôi về làm thủ tục vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất”.

Nguoi-dan-đen-lam-thu-tuc-hanh-chinh-đuoc-can-bo-xa-tu-van-huong-dan.jpg
Ảnh: Người dân đến làm thủ tục hành chính được cán bộ xã tư vấn, hướng dẫn.
       Theo bà Trần Thị Giang - Cán bộ phụ trách hồ sơ lĩnh vực văn hóa - xã hội: “Trên địa bàn xã có 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực bảo trợ xã hội, người có công, chính sách, nhiều trường hợp lớn tuổi không không nhớ chính xác thông tin, tên cá nhân hoặc thông tin của một người nhưng lại không đồng nhất trên các giấy tờ tuỳ thân, đã tạo thêm những áp lực cho xã  khi giải quyết, có những trường hợp phải mất nhiều thời gian để bổ sung, điều chỉnh…”.
       Bên cạnh đó, ông Sing - Chủ tịch UBND xã bày tỏ một số khó khăn khác như cơ sở vật chất của xã nhìn chung còn thiếu,  một số quy định thủ tục hành chính ở  lĩnh vực đất đai còn rườm rà gây khó khăn cho quá trình thực hiện cho người dân, nên cũng ảnh hưởng trong quá trình giải quyết của địa phương...
       Đề cập về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Sing cho biết: “Xã tiếp tục khắc phục khó khăn trong chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính. Thường xuyên theo dõi và cập nhật công khai các thủ tục hành chính niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của xã và trên Trang thông tin điện tử thành phần của xã, nhất là các thủ tục hành chính mới được sửa đổi, bổ sung. Duy trì và thực hiện có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015 trong hoạt động quản lý của UBND xã. Chủ động tuyên truyền, hướng dẫn để người dân, tổ chức tích cực phối hợp trong thực hiện TTHC, giảm thiếu hồ sơ TTHC trễ hạn. Tiếp tục cải tiến lề lối, tác phong, thái độ thực thi công vụ của công chức để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu giải quyết công việc của công dân, tổ chức và doanh nghiệp, ứng dụng phần mềm một cửa điện tử trong giải quyết hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân. Duy trì công tác tiếp công dân định kỳ theo quy định để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân về những vướng mắc trong các thủ tục hành chính để chỉ đạo giải quyết kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính cấp xã...”.
       * Ông Lương Nam Xuất Thế - Trưởng phòng Nội vụ huyện - Cơ quan thường trực về công tác cải cách hành chính của UBND huyện Đak Đoa, nhận xét: “Xã Glar là một trong những đơn vị cấp xã tiêu biểu làm tốt công tác cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính. Công chức chuyên môn tích cực, nâng cao trách nhiệm của cá nhân trong việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân, đảm bảo đúng quy trình, thời hạn theo quy định, góp phần mang lại thành quả cho công tác cải cách hành chính của huyện... Phát huy kết quả đạt được, UBND xã tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ công, bố trí cán bộ công chức phù hợp để thực hiện cải cách hành chính. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, được kết nối, liên thông qua trục liên thông văn bản quốc gia, trục liên thông văn bản nội bộ tỉnh phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Thường xuyên rà soát, cập nhật, niêm yết theo quy định và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, phối hợp với cấp huyện tổ chức cung ứng dịch vụ công bổ sung mức độ 3 và 4”.
                                                                            
                                                                                      Bài và ảnh: THANH NHẬT

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 4
Tổng lượt truy cập: 13
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai