CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ TRANG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

Ngày đăng bài: 01/12/2016
Những năm qua phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, Hội cựu chiến binh xã Trang huyện Đak Đoa luôn tích cực vận động hội viên  học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, hội viên, góp phần xây dựng xã ngày một phát triển.

Hội cựu chiến binh xã Trang hiện có trên 90 hội viên, tăng 15 hội viên so với năm 2015, trong đó có 12 hội viên người dân tộc thiểu sốn, sinh hoạt tại 3 chi hội thôn, làng trên địa bàn. Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có vai trò hết sức quan trọng trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên, những năm qua Hội cựu chiến binh xã Trang đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị đến các cơ sở Hội. Theo đó, để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, Hội Cựu chiến binh xã đã thường xuyên chỉ đạo các chi hội cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, từ đó đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, hội viên và nhân dân và đưa phong trào học tập, làm theo gương Bác ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biệt là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 


Ông Nguyễn Văn Đăng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trang cho biết: “Trong thời gian vừa qua  chúng tôi đã triển khai phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo xây dựng các mô hình như là Cựu chiến binh SX-KD giỏi, đã vận động gây được quỹ do hội viên đóng góp 117 triệu đồng và đã cho một số hội viên nghèo vay để phát triển sản xuất, qua đó các hội viên đã thoát được nghèo và qua các chương trình vận động của hội thì gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng như là phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, hội viên tham gia đóng góp làm được 3km đường điện thắp sáng ở khu Tân Tiến. Thời gian tới thì chúng tôi tổ chức vận động hội viên tích cực phát triển kinh tế đóng góp quỹ để giúp những hộ nghèo để thoát nghèo”.

Để hỗ trợ cho hội viên nghèo phát triển kinh tế, Hội Cựu chiến binh xã đã tích cực vận động hội viên đóng góp xây dựng quĩ hội. Bên cạnh đó, Hội cũng đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên được vay vốn với lãi suất ưu đãi với dư nợ đến nay trên 3 tỷ đồng. Nhờ đó đã giúp cho nhiều hội viên có thêm điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập qua từng năm. 

Theo chân cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Trang, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của cựu chiến binh Nguyễn Trọng Quân ở thôn Tân Tiến, xã Trang, một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi rời quân ngũ năm 1987, về quê hương Thanh Hóa; Năm 1996 gia đình ông đã quyết định rời quê hương vào Gia Lai để lập nghiệp, ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, nhưng dần dà nhờ chịu khó làm ăn lại ham học hỏi, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển kinh tế, nên đến nay ông đã có trang trại kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, với trên 1ha cà phê, 1.400 trụ tiêu(trong đó có 600 trụ đã  kinh doanh), chăn nuôi 6 con bò lai và nuôi gà thả vườn, hàng năm cho nguồn thu nhập khá cao. Nhờ cần cù lao động và năng động tìm hướng đi trong phát triển kinh tế, từ một hộ nghèo, đến nay gia đình ông Nguyễn Trọng Quân không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, trở thành hộ làm kinh tế giỏi của địa phương.
Ông Nguyễn Trọng Quân thôn Tân Tiến xã Trang tâm sự: “Tôi đi nghĩa vụ quân sự về một thời gian ở quê hương điều kiện ai cũng khó khăn, đến đất gia lai này thì cũng nhờ đảng, nhà nước bà con lối xóm học hỏi, vay được ít vốn ngân hàng, cũng mua tích lũy được ít đất chưa có nguồn thu mấy có được bốn năm trăm tiêu đã thu 1, 2ha cà phê thì mình cũng học hỏi bạn bè giao lưu từ cái chỗ người làm trước thì tôi cũng đi sau học hỏi dần dần để rút kinh nghiệm để vun lấy cuộc sống cho gia đình thứ hai nữa thì cũng nhờ chính sách ngân hàng ưu đãi cho thì gia đình tôi cũng vay vốn tạo điều kiện làm ăn đến bây giờ có cái gì tôi cũng càng học nhiều càng hỏi thăm bạn bè bao nhiêu thì càng tích lũy được rút kinh nghiệm qua mình hơn”.
Ông Ngô Văn Trợ cũng là một trong những hội viên có mô hình kinh tế hiệu quả của Hội Cựu chiến binh xã Trang. Cũng giống như nhiều người dân trong xã Trang, gia đình ông cũng chọn cây cà phê và hồ tiêu để phát triển kinh tế gia đình. Để các loại cây trồng phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, ông đã chịu khó tìm hiểu qua sách báo, học hỏi những người xung quanh và tham gia các đợt tập huấn, hội thảo đầu bờ do xã tổ chức. Hiện nay gia đình ông có trên 1.000 trụ tiêu, 2 ha cà phê, hàng năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.  Không chỉ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, ông còn tích cực tham gia các phong trào của hội và giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Cùng với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, các hội viên hội cựu chiến binh xã Trang còn tham gia công tác đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Hiện hội đã thành lập được 2 tổ tự quản ở thôn Tân Tiến và Tân Lập và 62 tổ an ninh tự quản do cựu chiến binh làm tổ trưởng theo mô hình 1+ 3. Thời gian qua hội đã tích cực phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức các đợt tuần tra kiểm soát trên địa bàn để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó các tổ an ninh tự quản còn kịp thời cung cấp các thông tin có giá trị cho công an để điều tra phòng chống tội phạm, góp phần làm giảm bớt các vụ trộm cắp tài sản của nhân dân. Đồng thời thường xuyên chủ động nắm bắt tình hình để kịp thời phản ánh và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Ông Siu Ngung - Phó Bí thư Đảng ủy xã Trang cho biết: “Hội Cựu Chiến binh xã Trang của chúng tôi luôn đoàn kết tốt, là bộ đội cụ hồ gương mẫu các mặt, các lĩnh vực phát triển về KT-XH về giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong xã nhà, đoàn kết thống nhất với nhau không có vẫn đề gì xảy ra góp phần về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tương thân thương ái, lá lành đùm lá rách để giúp đỡ hội viên khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng để phát triển kinh tế gia đình”

Với những kết quả đạt được trong phong trào học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh mà Hội cựu chiến binh xã Trang đã đạt được, đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và tô thắm thêm bản chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ./.
Phương An - Ngọc Định

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 10
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai