CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH LÀM KINH TẾ GIỎI

Ngày đăng bài: 24/08/2016

Phát huy truyền thống  “Bộ đội Cụ Hồ” trong những năm qua, trên địa bàn huyện Đak Đoa đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tăng thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương. Tiêu biểu là cựu chiến binh Nguyễn Văn Hải, thôn 3, xã Hải Yang.Từ một hộ khó khăn, ông luôn băn khoăn trăn trở làm gì để gia đình thoát nghèo và có kinh tế ổn định để nuôi các con ăn học, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, ông đã tìm hiểu kiến thức về xây dựng các mô hình kinh tế gia đình; học hỏi kinh nghiệm của những hộ phát triển kinh tế hiệu quả; tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của xã, huyện tổ chức. Từ những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được, ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp vừa kết hợp chăn, trồng trọt và kinh doanh buôn bán tạp hóa để tăng thu nhập cho gia đình. Để phát triển chăn nuôi hiệu quả ông đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại hợp lý và chú trọng việc phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Hiện gia đình ông đang duy trì nuôi 4 con heo nái, 40 con heo thịt, 10 cặp nhím và trên 50 con ngan lai. Riêng nhím gia đình ông đã nuôi được 6 năm nay, với giá nhím thương thẩm từ 300.000đồng/kg, mỗi con khi xuất chuồng có trọng lượng từ 10kg/con, ông còn gây giống nhím bán để có thêm thu nhập. Ông cho biết việc nuôi nhím không khó chỉ cần che chắn chuồng trại cẩn thận và cho ăn rau củ quả bình thường là được. Cùng với phát triển chăn nuôi ông còn đầu tư chăm sóc 1,5 ha cà phê, 100 trụ tiêu kinh doanh. Nhờ chú trọng đầu tư, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hợp lý nên  những năm qua diện tích cà phê, hồ tiêu gia đình ông phát triển tốt, hàng năm cho năng xuất cao. Ngoài ra ông còn kinh doanh buôn bán các mặt hàng khô, với nhiều chủng loại để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên đại bàn, đã góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhờ vậy, gia đình ông có điều kiện cho các con ăn học, mua sắm các tiện nghi trong sinh hoạt hàng ngày và đầu tư  tái sản xuất, kinh doanh.
Ông Nguyễn Văn Hải, thôn 3, xã Hải Yang nói.Trước mới vào đây gia đình còn khó khăn nhờ sự giúp đỡ của bạn bè anh em và nhất bên cựu chiến binh hỗ trợ cho vay vốn để phát triển kinh tế. Trước thì nuôi heo rất nhiều nhưng mà mấy năm nay giá cả nó thấp nên bây giờ thì nuôi  ít nuôi được tất cả được 40 đến 50 con heo, nhím lúc trước giá từ 400.000đồng đến 500.000 đồng 1 kg thì nhà nuôi nhiều, từ ngày giá xuống thì chỉ nuôi ít thôi bây giờ thì cũng chỉ có chục con tầm mỗi con hơn chục cân, buôn bán tạp hóa và trồng cây công nghiệp”.
Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, ông Nguyễn Văn Hải còn là một hội viên cựu chiến binh gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội. Ông còn sẵn sàng giúp đỡ cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã như cho vay vốn không lấy lãi, hỗ trợ về con giống và chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi để giúp các hỗ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bản thân ông Hải và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhờ vậy ông được nhiều người trong thôn, trong xã quý mến.
Nói về ông Hải, ông Đinh Tiến Thụ, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang cho biết: “ Riêng chỗ đồng chí nguyễn Văn Hải là hội viên CCB rất gương mẫu trong các phong trào kinh tế gia đình phát triển rất ổn định và thường xuyên hỗ trợ giúp cho hội viên nghèo. Đối với quan hệ tình làng nghĩa xóm là một người được bà con rất tin yêu tín nhiệm trong cách sống và lối sống lành mạnh. Nói chung gia đình cũng xây dựng kinh tế rất ổn định gia đình 2 năm liền đạt gia đình văn hóa năm 2014 năm 2015”.
Có thể nói, ông Nguyễn Văn Hải là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng.Thành quả đạt được hôm nay của ông thật đáng trân trọng. Đây cũng là một mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của hội cựu chiến binh xã Hải Yang, được nhiều hội viên cựu chiến binh trong xã đến học tập và làm theo./.
Phương An

THÔNG BÁO

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 7
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai