CHUYÊN MỤC

THĂM DÒ Ý KIẾN

Thăm dò về thủ tục hành chính của huyện Bạn đánh giá như thế nào về thủ tục hành chính của huyện?
 
 
 

Các cấp Hội cựu chiến binh huyện chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 22/12/2014

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, trong những năm qua, các cấp hội Cựu Chiến binh huyện Đak Đoa đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác hội, cán bộ hội viên Cựu Chiến binh các cơ sở hội trong toàn huyện đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đối giảm nghèo, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội  trên địa bàn, cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới.Hội Cựu Chiến binh huyện Đak Đoa có 1.710 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 116 chi hội thôn, làng, tổ dân phố, thuộc 20 cơ sở hội xã, thị trấn, trên địa bàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác hội, cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, cùng với quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và hướng dẫn của hội cấp trên, Hội Cựu Chiến binh huyện đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động sát với nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đồng thời tổ chức phát động, đăng ký giao ước thi đua giữa các cơ sở hội với cụm thi đua của huyện và cụm thi đua cấp trên. Nổi bật là trong phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu ”, gắn với với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ” và phong trào thi đua " Huyện Đak Đoa chung sức xây dựng nông thôn mới ", đã được các cấp hội Cựu Chiến binh trong huyện triển khai thực hiện có hiệu quả. 

Hầu hết cán bộ, hội viên Cựu Chiến binh đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến công, hiến đất, đóng góp kinh phí, cùng nhân dân làm đường giao thông nông thôn, mở mang đường làng, ngõ xóm. Kết quả từ năm 2011 đến nay, toàn hội đã đóng góp được gần 300 ngày công lao động và trên 1.600m2 đất để làm đường giao thông. Điển hình là hội viên Cựu Chiến binh Lê Minh Văn chi hội thôn 3, thị trấn Đak Đoa, đã hiến 120m2 đất để  làm đường đi vào nhà văn hóa thôn, Cựu Chiến binh Nguyễn Xuân Trắc, xã KDang hiến 120m2 đất để làm đường giao thông nông thôn và tập thể chi hội làng Broach I thuộc cơ sở hội Cựu Chiến binh xã ADơk, các gia đình cán bộ, hội viên đã tự nguyện hiến 1.400 m² đất và đóng góp 14.000.000đồng và nhiều ngày công lao động, để làm đường giao thông liên thôn. Ông Ũy - Trưởng chi hội Cựu Chiến binh làng BRoch I, xã ADơk cho biết: “Trước đây con đường giao thông liên thôn của làng BROCH I, đường đất nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa, đi lại vận chuyển hàng hóa rất khó khăn. Khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Là một chi hội Trưởng hội Cựu Chiến binh của làng mình đã gương mẫu, hiến đất và đóng góp ngày công lao động về làm đường giao thông nông thôn và tuyên truyền vận động hội viên Cựu Chiến binh và bà con trong làng cùng đóng góp ngày công lao động và hiến đất để làm đường. Đến nay con đường đã hoàn thành, được trải nhựa và mở rộng thông thoáng, nhân dân đi lại sản xuất và chuyên chở nông sản trong vụ thu hoạch rất thuận lợi".

Hội Cựu Chiến binh xã Tân Bình cũng là một trong những điển hình về xây dựng nông thôn mới. Sau khi được Đảng ủy xã giao thực hiện tiêu chí về môi trường, hội đã vận động 100% gia đình cán bộ hội viên, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, đóng góp tiền để thu gom rác thải,...; phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên của xã, tổ chức các buổi ra quân dọn vệ sinh, phát quang đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải công cộng, làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường. bà Võ Thị Tâm - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Tân Bình cho biết: "Trước đây chưa  có Chương trình xây dựng nông thôn mới, hội cũng phát động gia đình hội viên đào 1 hố rác để chứa rác thải của gia đình. Sau khi có chủ trương về xây dựng nông thôn mới ở xã, để thực hiện cho được tiêu chí về sinh môi trường, thì chúng tôi đã vận động mỗi hội viên đóng góp 20.000đồng để chi trả chi phí cho vận chuyển rác thải của từng gia đình đến nơi tập kết, để làm được vấn để này, chúng tôi lấy lực lượng nòng cốt là các hội viên của hội cựu chiến binh làm trước, sau đó triển khai đến từng hội viên khác. Sau khi thực hiện chủ trương này, thì đến nay phong trào vệ sinh môi trường ở trên địa bàn xã Tân Bình cũng đảm bảo về đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thoáng mát".
Và trong những năm qua, để góp phần sớm hoàn thành tiêu chí về thu nhập, các cấp hội Cựu Chiến binh huyện còn đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Trong phong trào "2 xóa, 3 giúp, 3 mô hình", nhiều cựu chiến binh đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn vay vốn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa. Đến nay, tổng dư nợ của hội viên vay vốn ủy thác với ngân hàng qua tổ chức hội và vốn vay theo các kênh trên 20 tỷ đồng. Các cơ sở hội cũng đã vận động hội viên đóng góp, xây dựng quỹ hội được 1,177 tỷ đồng, giúp cho những hội viên khó khăn vay để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhờ vậy mà kinh tế gia đình hội viên ngày phát triển. Hiện nay, 90% cán bộ, hội viên Cựu Chiến binh trong huyện duy trì việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả 850ha cà phê, 230 ha cao su, 238 ha hồ tiêu kết hợp với sản xuất lúa, các loại cây hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong lao động sản xuất, đã có nhiều tấm gương Cựu Chiến binh tiêu biểu làm kinh tế giỏi, với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, trồng trọt kết hợp chăn nuôi, có mức thu nhập lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình như: Gia đình hội viên Cựu Chiến binh Lê Tăng Định, chi hội tổ dân phố 5, thị trấn Đak Đoa, sản xuất kinh doanh 3ha cà phê, 13ha cao su, trồng mới 2.000 trụ tiêu, hàng năm thu nhập từ cà phê, cao su lợi nhuận trên 700 triệu đồng. Hay như gia đình hội viên Cựu Chiến binh Lê Tầm - Chi hội thôn 3, xã Tân Bình, trồng được trên 01ha hồ tiêu, đã cho thu trên 500 trụ, 1,5ha cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh, kết hợp chăn nuôi heo nái, trừ chi phí cho thu lợi nhuận hàng năm trên 500 triệu đồng. Các xã như: KDang, Đak KRong, Hải Yang,...đã có nhiều hội viên có mức thu nhập bình quân 100 triệu đồng trở lên, nhờ vậy mà đời sống của hội viên không ngừng được cải thiện và nâng cao,  tỷ lệ hội viên nghèo từ 9,48% đầu năm 2014, nay giảm xuống còn 5,88%, giảm 2,6% so với năm 2013. Riêng xã Tân Bình và thị trấn Đak Đoa không còn hội viên nghèo. 
CUU-CHIEN-BINH-NTM-3-(1).bmp
Qua đánh giá tổng kết phong trào thi đua, toàn huyện có 129 gia đình hội viên Cựu Chiến binh có mức thu nhập hàng năm từ 200 triệu đồng trở lên, 323 gia đình hội viên thu nhập từ 100 đến 200 triệu, 428 gia đình hội viên thu nhập từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/năm, đã góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo và đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Không chỉ thực hiện tốt các phong trào thi đua công tác hội, các cấp hội Cựu Chiến binh còn là lực lượng nòng cốt trong công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, giữ vững ổn định chính trị cơ sở. Đến nay 100% cơ sở hội đăng ký không vi phạm tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy. Các cơ sở hội cũng đã thành lập tiểu ban phòng chống tội phạm, ma túy và thành lập được các tổ tự quản ở các chi hội thôn, làng, tổ dân phố. Hiện nay các tổ tự quản đều đi vào hoạt động có hiệu quả, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước, không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ", đã góp phần tích cực vào giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ông Nguyễn Minh Thiết - Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện cho biết: "Trong phong trào huyện Đak Đoa chung tay xây dựng nông thôn mới thì nổi bật là Cựu Chiến binh tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền và bảo vệ nhân dân góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên cựu chiến binh và các tổ chức hội đã được thể hiện rõ trong thực hiện nhiệm vụ được giao, như: Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thực hiện nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, các cấp hội luôn coi đây là tiêu chí cơ bản, đặc trưng cho phong trào thi đua yêu nước Cựu Chiến binh gương mẫu, là động lực để hội viên gắn bó giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, nâng mức thu nhập bình quân của từng hội viên trong gia đình lên 26,6 triệu đồng/người/ năm".
CUU-CHIEN-BINH-NTM-2.bmp
Qua bình xét thi đua năm 2014, trong tổng số 20 cơ sở hội thì có 6 tổ chức cơ sở hội đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc cấp tỉnh, 12 cơ sở  hội đạt trong sạch vững mạnh cấp huyện; toàn hội có 1.627 hội viên cựu chiến binh đạt danh hiệu Cựu Chiến binh gương mẫu và đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ  98,18%.
Với những thành tích đã đạt được, các cấp hội cựu chiến binh đã và đang chung sức, chung lòng, góp phần cùng cấp ủy chính quyền địa phương, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, sớm hoàn thành 19 tiêu chí đạt chuẩn quốc gia theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra, xây dựng quê hương Đak Đoa ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

 
Thanh Thuật

TIỀM NĂNG & PHÁT TRIỂN

TRACUU11.png
DNCongCP.png

xloicd.jpg
duongdaynong-(3).png

TIN ẢNH

PHÓNG SỰ CHUYÊN ĐỀ

THÔNG TIN CẦN BIẾT

LIÊN KẾT WEBSITE

TRỢ GIÚP TRỰC TUYẾN

 

Văn phòng 
Điện thoại:  (0269)3831178           
Địa chỉ gửi tin về Ban biên tập: vhtt.dakdoa@gialai.gov.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 19
Số người on-line: 1

Other

Thông tin liên hệ

Copyright © 2015 UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai 
Điện thoại: (0269)3831178 - Fax: (0269)3831178- Email: ubnddakdoa@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai