HỘI VIÊN NÔNG DÂN UIN DÂN TỘC BAHNAR “Một trong những gương điển hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất”

01/09/2019
     Sinh năm 1962 là người dân tộc Bahnar, ông UIN thuộc chi hội nông  làng Thung xã Hnol, là một trong những gương điển hình thay đổi nếp nghĩ cách làm trong lao động, sản xuất. Ông được Ban Thường vụ Hội Nông dân cấp huyện, tỉnh, Thủ tướng chính phủ khen thưởng tại Hội nghị sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014-2016 và được bình xét là hộ nông dân sản xuất tiên tiến giai đoạn 2017-2019.

Năm 2011 gia đình ông vay ngân hàng chính sách xã hội huyện số tiền là 20,000,000đ để tập trung trồng lúa nước, trồng mỳ, trồng cà phê, tiêu, chăn nuôi bò, nuôi gà. Đến năm 2018 ông bắt đầu đổi hướng sang trồng các loại cây ăn quả đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình như chanh dây, sachi. Ông vốn là người chịu khó làm ăn, ham học hỏi, luôn đi đầu trong việc làm ăn và giúp đỡ bà con nhân dân phát triển kinh tế. Gần 10 năm tích lũy kinh nghiệm trong sản xuất và tham gia các mô hình phát triển của các địa phương ông cho rằng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng các loại phân hữu cơ và phân vi sinh cho cây trồng vừa giảm sâu bệnh, cải tạo đất, vừa mang lại lợi nhuận và hiệu quả kinh tế cao hơn.
NDD.jpg
               Ông Uin bên vườn têu đang ra quả
     Đến nay gia đình ông có 01 ha hồ tiêu, 02 ha cà phê kinh doanh, 15 con bò và trên 30 con gà, heo các loại… Thu nhập hằng năm gia đình ông là 500 triệu đồng, xây được 01 căn nhà cấp 4 khang trang và mua 02 chiếc xe máy, 02 xe công nông, 01 máy tuốt lúa, 01 máy tưới nước. Ngoài ra ông còn giúp đỡ 02 hộ nghèo tại làng, cho mượn 0,3ha đất để sản xuất kinh doanh, hướng dẫn bà con nhân dân trong làng cách áp dụng KHKT và sử dụng phân bón hữu cơ vào sản xuất.
     Nhờ mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng,  chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình, cuối năm 2018 gia đình ông đã trả hết số tiền vay bên ngân hàng chín sách xã hội huyện, ông dự định thời gian tới sẽ vay tín chấp bên ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để đầu tư mở rộng thêm diện tích đất sản xuất và cải tạo vườn tạp.

Thúy Hằng/ Hội Nông dân xã Hnol

Ban biên tập: UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm chính: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai