NÂNG CAO NHẬN THỨC ĐỂ PHÒNG, NGỪA BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

08/09/2023
Hiện nay, trên địa bàn huyện Đak Đoa nói chung và xã Tân Bình nói riêng. Bệnh đau mắt đỏ đang có nguy cơ gia tăng và lan rộng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Nhất là thời điểm hiện nay học sinh các cấp đã tựu trường, nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Do đó mọi người dân cần chủ động cách phòng, chống dịch đau mắt đỏ.
  1. Sau đây là một số thông tin về bệnh:
Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử lý kịp thời khi mắc bệnh.
  1. Đường lây lan của bệnh:
Qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch tiết ở mắt của người bệnh, sau đó người bệnh dụi mắt rồi dùng tay cầm các vật dụng chung trong gia đình, hay bạn bè như: ly cốc, khăn mặt, chậu rửa, chăn gối, ống thuốc nhỏ mắt, bàn ghế, bát đũa, điện thoại, bắt tay nhau…..
Qua hơi thở và nước bọt người bệnh như nói chuyện quá gần, ho, hắt hơi không che miệng hoặc không mang khẩu trang.
  1. Cách phòng bệnh:
  • Cách ly người bệnh để tránh lây lan sang người khác.
  • Tra nước muối sinh lý để rửa mắt.
  • Dùng riêng cốc uống nước, khăn và chậu rửa mặt.
  • Không dùng tay dụi mắt.
  • Rửa tay kỹ và thường xuyên với xà phòng sát khuẩn và nước rửa tay.
  1. Cách xử trí bệnh đau mắt đỏ:
  • Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý thường xuyên.
  • Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.
  • Khống chế đừng day dụi mắt, sờ mắt.
  • Nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng và giúp mắt mau phục hồi.
  • Khi có dấu hiệu đau mắt đỏ phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.
                                                                                                          Bảo Thúy

Ban biên tập: UBND huyện Đak Đoa
Chịu trách nhiệm chính: Bà Kiều Thu Hương - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai