Đak Đoa: Triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2025”

23/07/2023
       UBND huyện Đak Đoa vừa ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày tháng năm 2023 về triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2025” trên địa bàn huyện, thời gian thực hiện từ năm 2023 – 2025.

Ảnh: Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh trường THPT Nguyễn Huệ

Mục tiêu đến năm 2025 có 100% cơ sở giáo dục xác định được thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong đơn vị; hiệu quả của việc tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho các thành viên trong cơ sở giáo dục, từ đó đề xuất các biện pháp tiếp cận mới, tổng quát và hiệu quả hơn; 100% cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy với các hình thức, nội dung phù hợp tại đơn vị. Ít nhất 90% cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống ma túy để có đủ năng lực thực hiện được việc tăng cường lồng ghép, tích hợp nội dung tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong giảng dạy chính khóa, hoạt động trải nghiệm và giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề ma túy cho học sinh, học viên khi cần; 100% cơ sở giáo dục thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy thực hiện nhiệm vụ thường xuyên gắn với nhiệm vụ, hoạt động của cơ sở giáo dục trong từng năm học; thiết lập được đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, tư vấn, hỗ trợ và có giải đáp phù hợp, kịp thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác phòng, chống ma túy trong trường học.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trong nhà trường cho học sinh, cụ thể như sau: Tổ chức tuyên truyền trên các website, cổng thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng, Phối hợp tổ chức cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, thông tinchuyên đề về phòng, chống ma túy cho học sinh tại nhà trường; Tổ chức tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, thi sáng tác các tác phẩm tuyên truyền về phòng, chống ma túy; lồng ghép tuyên truyền, giáo dục phápluật về phòng, chống ma túy vào các hoạt động của nhà trường cho học sinh; Phổ biến tài liệu, học liệu (sách, phim tuyên truyền,...) cho các nhà trường tuyên truyền trong Tháng hành động phòng, chống ma túy hằng năm và hoạt độngcủa Câu lạc bộ.

Các nhà trường phát triển, bồi dưỡng đội ngũ hạt nhân tuyên truyền về giáo dục phòng, chống ma túy; các cơ sở giáo dục phổ thông phát triển mô hình Câu lạc bộ “Học sinh phòng, chống ma túy” nhằm tăng cường đội ngũ tuyên truyền về các tác hại của ma túy, khó khăn khi cai nghiện ma túy, cách phát hiện và phòng tránh nghiện ma túy đến các thành viên nhà trường và gia đình người học. Trong đó, các nhà trường quan tâm hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, tài liệutuyên truyền phục vụ hoạt động của Câu lạc bộ về phòng, chống ma túy.

Thông qua đó, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm của thành viên nhà trường trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy đối với thế hệ trẻ ở trong và ngoài nhà trường; phối hợp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị chung tay tham gia công tác phòng, chống ma túy nhằm tạo ra phong trào rộng khắp trên toàn tỉnh và xây dựng cơ chế tự phòng vệ toàn xã hội, nhất là học sinh, học viên, sinh viên trước sự tấn công của tệ nạn ma túy.
                                                                                  HOÀNG THANH (Tổng hợp)