Đak Đoa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023

29/06/2023
      Ngày 23/6/2023, UBND huyện Đak Đoa ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND  thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện năm 2023.

Trong năm 2023, ưu tiên nguồn lực của Chương trình đầu tư cho địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, thôn, làng đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS&MN. Đối tượng của Chương trình là hộ gia đình, cá nhân người DTTS; hộ gia đình, cá nhân người dân tộc Kinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo sinh sống ở xã đặc biệt khó khăn, thôn, làng đặc biệt khó khăn; doanh nghiệp, Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã, các tổ chức kinh tế hoạt động ở địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, thôn, làng đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các đối tượng, phạm vi, địa bàn thụ hưởng cụ thể của từng Dự án, Tiểu dự án, Nội dung thuộc Chương trình áp dụng theo quy định tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, kế hoạch đề ra mục tiêu: Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 3%.
       - Về bố trí, sắp xếp ổn định dân cư: Giải quyết khoảng 30% số hộ thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.
     - Về hạ tầng: phấn đấu đạt 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được bê tông hóa hoặc nhựa hóa; 90% thôn, làng có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; 100% số trường, lớp học được xây dựng kiên cố; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; phấn đấu 98% người đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
      - Về giáo dục - đào tạo: Tỷ lệ học sinh học mẫu giáo 5 tuổi đến trường đạt 100%, học sinh trong độ tuổi học tiểu học đạt 99,5%, học sinh trung học cơ sở đạt 92%, học sinh trung học phổ thông 58%; người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đạt 94,08%.
      - Về y tế: Tăng cường công tác y tế để đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; tiếp tục khống chế dịch bệnh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 90,75% người dân tham gia bảo hiểm y tế; đạt 75% phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế hoặc được sự trợ giúp của cán bộ y tế; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân 14,18%.
     - Về văn hóa: Bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; 100% đồng bào dân tộc thiểu số được xem truyền hình và 97% đồng bào dân tộc thiểu số được nghe phát thanh; 98% thôn, làng có nhà sinh hoạt cộng đồng; 100% thôn, làng có đội văn hóa, văn nghệ hoạt động thường xuyên, có chất lượng.
     - Về lao động, việc làm: Phấn đấu tỷ lệ người trong độ tuổi lao động qua đào tạo đạt 46%; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề có bằng cấp, chứng chỉ đạt 28,3%. tạo việc làm mới cho 1.500 người trong độ tuổi lao động.
     - Về đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc: Đào tạo, quy hoạch, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc từ huyện xuống xã 95%.
     Tổng nguồn vốn để thực hiện kế hoạch là 72.835,12 triệu đồng. Trong đó: Vốn chuyển nguồn từ năm 2022 sang năm 2023 để tiếp tục thực  hiện: 23.181,12 triệu đồng, trong đó: ngân sách Trung ương: 18.498,12 triệu đồng, ngân sách địa phương: 4.683 triệu đồng. Vốn kế hoạch năm 2023: 49.654 triệu đồng, trong đó: ngân sách Trung ương: 44.505 triệu đồng, ngân sách địa phương: 5.149 triệu đồng.
Để tổ chức thực hiện đạt các mục tiêu đề ra, UBND huyện yêu cầu Phòng Dân tộc huyện chủ trì đôn đốc, theo dõi tiến độ thực hiện các nhiệm vụ và định kỳ hoặc đột xuất báo cáo Ủy ban nhân dân huyện kết quả triển khai kế hoạch; Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra giám sát và báo cáo tình hình thực hiện các mục tiêu của Chương trình theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân huyện và Ban Dân tộc tỉnh. Bên cạnh đó UBND huyện cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn, triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung do cơ quan phụ trách; UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình năm 2023 và tổ chức, phối hợp thực hiện nội dung, nhiệm vụ của Chương trình trên phạm vi địa bàn quản lý. UBND huyện cũng đề nghị UBMTTQVN và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền Chương trình; đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện Chương trình ở địa phương./.
                                                                                                          Minh Minh (tổng hợp)