Cán bộ phụ nữ làm dân vận khéo

18/11/2014
Khắc sâu lời dạy của Bác "Dân vận khéo thì việc gì cũng khéo", "Dân vận thành công thì việc gì cũng thành công", là Tổ trưởng tổ dân vận - Bí thư chi bộ làng Trék, xã KDang, chị Lương Thị Năm đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội làng Tréc ngày càng phát triển đi lên, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với chức trách, nhiệm vụ được giao, chị Lương Thị Năm đã làm tốt công tác tham mưu cho chi bộ chỉ đạo ban nhân dân thôn thành lập các tổ tự quản, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong làng, thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động tới nhân dân, mà trọng tâm là phong trào  "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong đó đặc biệt coi trọng việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, mọi công việc của làng đều đưa ra để dân cùng bàn bạc, thống nhất để thực hiện, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, nhân dân đã đồng tình hưởng ứng, tích cực thi đua lao động sản xuất, nỗ lực phấn đấu để đạt được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chia sẻ những kinh nghiệm về công tác dân vận, chị Lương Thị Năm cho biết: "Với chức năng nhiệm vụ của một người tổ trưởng tổ dân vận, bản thân luôn gần gũi với nhân dân trong làng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, để có vấn đề gì thuộc phạm vi giải quyết của mình thì giải quyết kịp thời, còn vấn đề gì ngoài phạm vi giải quyết  thì đề xuất với các cấp có liên quan, quan tâm giải quyết cho bà con. Có những công việc gì trong làng thì mình phải thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ, đưa ra cho cán bộ, bà con trong làng thực hiện, khi họ nắm bắt được họ thoải mái rồi thì họ sẵn sàng hưởng ứng để làm, thì kết quả công việc sẽ cao hơn".
dan-van-kheo-2-(1).bmp
Nhân dân làng Trék xã KDang tham dự buổi tuyên truyền
Kết quả từ năm 2012 đến nay, chị đã cùng các thành viên trong tổ dân vận vận động bà con trong làng đóng góp được 209.700.000đ để làm 1.134 m đường trục chính của làng; đóng góp 114 ngày công lao động và 28.000.000đ để sửa chữa cầu và thuê máy san, ủi 0,3 km đường ra khu sản xuất; vận động các hộ dân trong làng thực hiện đào hố rác để xử lý rác thải và thực hiện di dời được 14 chuồng trại nhốt gia súc ra phía sau nhà để đảm bảo vệ sinh môi trường; vận động được 72 hộ làm kinh tế trên địa bàn làng Tréc và nhân dân trong làng, tham gia thực hiện có hiệu quả mô hình kết nghĩa giúp nhau cùng phát triển. Nhờ duy trì tốt các hoạt động kết nghĩa, giữa các hộ sản xuất kinh doanh và nhân dân nên tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội của làng được ổn định, kinh tế của các hộ dân ngày càng phát triển, hiện làng có tổng diện tích cây công nghiệp dài ngày 123 ha, trong đó 103 ha cà phê, 20 ha hồ tiêu chủ yếu đang trong thời kỳ kinh doanh, chăn nuôi được gần 750 con gia súc gia cầm. Kinh tế phát triển, số hộ nghèo của làng giảm đáng kể, từ 40 hộ nghèo năm 2010 chiếm tỷ lệ 66,67%, đến nay làng chỉ còn 12 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 18,75% và liên tục từ năm 2012 đến nay, làng Tréc đều đạt danh hiệu làng văn hóa, 54/64 hộ gia đình trong làng đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hàng năm chi bộ và các đoàn thể của làng đều đạt danh hiệu xuất sắc được các cấp biểu dương khen thưởng.
dan-van-kheo-3.bmp
Chị Lương Thị Năm đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động

Để có được những kết quả như ngày hôm nay, là có sự đóng góp không nhỏ của Chị Lương Thị Năm - người cán bộ điển hình trong phong trào thi đua "Dân vận khéo", luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm, nhiệt tình, có trách nhiệm cao với công việc, được nhân dân tin yêu học tập và làm theo, đã góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đánh giá về quá trình công tác và những đóng góp của chị Lương Thị Năm, đ/c Nguyễn Thị Thu – Phó Bí thư Đảng ủy xã KDang cho biết: "Với trách nhiệm được phân công là tổ trưởng tổ dân vận,  đồng chí Lương Thị Năm rất nhiệt tình năng nổ trong công tác, cùng với các thành viên trong ban công tác  mặt trận các đoàn thể, bàn ra những biện pháp chủ trương sát với thực tế, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn".

Ghi nhận những thành tích đã đạt được chị được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai tăặng bằng khen đảng viên đủ tư cách hoàn xuất sắc nhiệm vụ liên tục 5 năm liền, từ năm 2008 - 2012, năm 2013 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, được huyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" 5 năm (2009 - 2014).

Thanh Thuật