ĐAK ĐOA: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC XÓA BỎ CÂY CÓ CHỨA CHẤT MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

03/07/2023
       Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát việc trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn huyện, ngày 30/6/2023, UBND huyệnban hành văn bản số 1754/UBND-NL về việc tăng cường công tác xóa bỏ cây có chứa chất ma túy năm 2023. Theo đó, UBND huyện yêu cầu phòng Nông nghiệp và PTNT, Hạt Kiểm lâm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa, UBND các xã, thị trấntriển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Nhân dân nâng cao nhận thức, hành động về phòng, chống ma túy, nhận biết được loại cây có chứa chất ma túy (cây thuốc phiện, cây cần sa, cây coca…). Tự giác thực hiện và hỗ trợ cơ quan chức năng rà soát, phát hiện, xóa bỏ diện tích trồng và tái trồng các loại cây trồng có chứa chất ma túy trên địa bàn cơ quan, đơn vị mình. Các cơ quan, đơn vị tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng Kế hoạch thực hiện công tác xóa bỏ cây có chứa chất ma túy năm 2023 của cơ quan, đơn vị mình và triển khai thực hiện.

Chủ động huy động, lồng ghép nguồn lực, tập trung ưu tiên nguồn vốn từ các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực cơ quan, đơn vị quản lý thực hiện đầu tư, hỗ trợ vùng trọng điểm về trồng và có nguy cơ tái trồng cây có chứa chất ma túy, đặc biệt là hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống và sản xuất, góp phần ổn định tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trên địa bàn.

Quản lý chặt chẽ thuốc thú y có chứa tiền chất ma túy, chất hướng thần theo các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thông tư số 18/VBHN-BNNPTNT ngày 16/12/2022 về việc Quy định về quản lý thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất; kê đơn, đơn thuốc thú y.

Thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng để động viên kịp thời những đơn vị, cá nhân chấp hành tốt; đồng thời kiên quyết xử lý theo pháp luật những hộ, cá nhân, tổ chức cố tình trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy và mua, bán, kê đơn thuốc thú y có chứa tiền chất, chất ma túy.

UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát diện tích đất do các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Trung ương đứng chân trên địa bàn, tổng hợp báo cáo kết quả rà soát về phòng Nông nghiệp và PTNT để theo dõi, tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT.