ĐAK ĐOA: TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT

07/07/2023
      Theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 20/5/2023 đến ngày 14/6/2023, trên địa bàn huyện Krông Pa phát hiện 60 con bò chết rải rác tại 43hộ dân/16thôn/07xã (Phú cần, Đất Bằng, Chư Gu, Chư Rcăm, Ia Rsai, Uar, la Hdreh). Số bò chết trên, phần lớn đã được người dân tự tiêu hủy hoặc mổ thịt rồi mới báo chính quyền địa phương, chưa được cơ quan thú y kiểm tra thực tế; Do đó, không xác định được triệu chứng, bệnh tích cụ thể để chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh (Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa đã kiểm tra thực tế 01 xác bê chết được giữ lại và phát hiện có triệu chứng điển hình của bệnh Ung khí thán, tuy nhiên đơn vị không tổ chức lấy mẫu gửi xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh).

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Trước tình hình trên, để chủ động tổ chức kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh động vật nguy hiểm (nhất là các bệnh Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, Ung khí thán,...) xảy ra và lây lan diện rộng; đồng thời, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong công tác thú y trên địa bàn huyện, nhất là việc giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh tại địa phương; tổ chức lấy mẫu, xác định nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, theo đúng quy định; công tác phối hợp, chế độ thông tin, báo cáo giữa cấp huyện, cấp xã;... Ngày 26/7/2023, UBND huyện đã ban hành văn bản số 1722/UBND-NL, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung Tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, nội dung cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung phòng, chống bệnh động vật trên địa bàn huyện theo Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 18/11/2022 của UBND huyện về phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn năm 2023; Công văn số 1033/UBND-NL ngày 21/4/2023 của UBND huyện; công văn số 1192/UBND-NL ngày 05/05/2023 của UBND huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện; Công văn số 1450/UBND- NL ngày 27/5/2023 của UBND huyện về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM trên địa bàn huyện; Công văn số 1625/UBND-NL ngày 15/6/2023 của UBND huyện về việc khuyến cáo các biện pháp chăm sóc đàn vật nuôi trong mùa mưa. Chuẩn bị đầy đủ nhân vật lực thực hiện phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn, chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thủy sản thuộc địa bàn xã, thị trấn.

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đến hộ chăn nuôi, nhất là tại các khu vực từng có vật nuôi mắc bệnh, khu vực có nguy cơ cao, khi phát hiện gia súc, gia cầm có biểu hiện bệnh, nghi bệnh, chết bất thường, chết không rõ nguyên nhân cần báo cáo về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp để tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và triển khai ngay các biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, không để phát sinh thành dịch như khoanh vùng tiêu độc, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển...; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Triển khai thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo quy định tại Điều 19 mục 1 chương II của Luật Thú y; Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn (Tăng cường thông tin nhanh qua điện thoại, nhóm Zalo và báo cáo bằng văn bản).
       Bố trí đủ nhân viên thú y cấp xã, thị trấn đảm bảo cho công tác giám sát, xử lý dịch bệnh động vật tại địa phương; báo cáo kịp thời các trường hợp dịch bệnh động vật theo quy định.
      Thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi; cách nhận biết và khai báo dịch bệnh động vật; chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên sát trùng, tiêu độc, khử trùng môi trường chuồng trại chăn nuôi và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn, nâng cao sức đề kháng của đàn vật nuôi; vận động chủ động tiêm phòng các loại vắc xin để phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Phòng Nông nghiệp và PTNT: Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 28/11/2022 về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản trên địa bàn huyện năm 2023 và Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 676/QĐ-ƯBND ngày 07/11/2022; Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp theo dõi, kiểm tra nắm bắt hình dịch bệnh trên địa bàn để báo cáo UBND huyện chỉ đạo xử lý kịp thời.
    Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, dịch bệnh tại địa phương; nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ có gia súc mắc bệnh phải triển khai ngay các biện pháp bao vây, khống chế ổ dịch, khử trùng môi trường, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp cấp bách để chống dịch.
     Tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh theo Quyết định số 821/QĐ-UBND ngày 15/8/2019 của UBND tỉnh về sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1097/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 về ban hành quy chế quản lý, phối hợp công tác và chế độ thông tin báo cáo của các tổ chức ngành Nông nghiệp và PTNT cấp tỉnh đặt tại địa bàn cấp huyện với UBND cấp huyện; cán nhân viên kỹ thuật trên địa bàn cấp xã với UBND cấp xã đảm bảo nhịp nhàng, hiệu quả./.
                                                                                               Nguyễn Nụ - Phòng NNPTNT