TỔ CHỨC TƯ VẤN ĐÀO TẠO NGHỀ, HƯỚNG NGHIỆP CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN PHẠT TÙ VỀ ĐỊA PHƯƠNG

09/08/2023
       Thực hiện Nghị định 49/2020/NĐ-CP ngày 18/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thi hành án hình sự về tái hoà nhập cộng đồng; Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 13/01/2023 của UBND huyện Đak Đoa về tổ chức tư vấn hướng nghiệp giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Đak Đoa; nhằm tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có việc làm ổn định, được tiếp cận gặp gỡ, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, để từ đó lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, trình độ tay nghề, ổn định cuộc sống góp phần tái hoà nhập cộng đồng. Ngày 31/7/2023 Công an huyện Đak Đoa phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, Trường Cao đẳng Gia Lai, Trung tâm dịch vụ và việc làm tỉnh tổ chức Hội nghị tư vấn việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù về địa phương.

Hình ảnh: Quang cảnh Hội nghị tư vấn

Trong buổi tư vấn những người chấp hành xong án phạt tù được tư vấn tâm lý, định hướng nghề nghiệp, thông báo những việc làm trên địa bàn tỉnh Gia Lai và huyện Đak Đoa phù hợp để cho người chấp hành xong án lựa chọn được nghề nghiệp, việc làm. Kết quả đã có 05 trường hợp xin được đào tạo nghề, 5 trường hợp xin việc làm tại địa bàn huyện.

Việc tổ chức tư vấn việc làm người chấp hành xong án phạt tù thể hiện tính nhân văn trong chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp cho họ có những định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, trình độ và sở trường của bản thân, từ đó có nghề nghiệp và công việc ổn định sau khi chấp hành án phạt tù, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.  Đồng thời, giúp nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và người dân đối với những người đã một thời lầm lỡ.

Trần Thị Luận